HAI BÀI VIẾT VỀ MỘT TẬP SÁCH

By KHÚC QUÂN HÀNH

PHÊ BÌNH ( CHUYỂN NGỮ):
1-Đá và hoa- một bông thơ dâng tặng ( Bài viết của Đỗ Trọng khơi)
2- Lõi trầm từ tập thơ "Những tháng năm ở rừng" của Nguyễn Anh Nông ( Bài viết của Nguyễn Hưng Hải)

 (XEM TIẾP)

 

More...

ĐỐI THOẠI VỚI TRƯỜNG SƠN

By KHÚC QUÂN HÀNH

 

alt

alt

More...

Yêu như nút lạt

By KHÚC QUÂN HÀNH

 

Yêu như nút lạt
Cập nhật: Thứ sáu 8/4/2011 | 11:35:39 Sáng
  alt
Thơ Trịnh Kim Hiền cứ mỗi đận lại nảy ra những lứa "chồi lộc" tươi xanh mới lạ khiến người đọc ngạc nhiên đôi khi phải trầm trồ thú vị. Anh vốn có lối lập ngôn tài hoa pha chút tinh quái trong phát hiện tạo được nhiều câu thơ "thật thơ" ý tứ sâu xa. Có một câu danh ngôn nói rằng: "Thơ... đó là bông hoa trông thấy lần đầu và bông hoa còn đang tìm kiếm". Thật vậy nhà thơ Trịnh Kim Hiền đã đem đến cho chúng ta những vần thơ như thế. Tập thơ: "Yêu như nút lạt" của anh đến với đọc giả tựa như một loại nước suối mát lạ làm "sướng miệng" nhiều kẻ mê thơ.
 

Thơ Trịnh Kim Hiền ít nhưng chất lượng. Ngay tập thơ mới này cũng chỉ vẻn vẹn có 33 bài. Còn nhớ tập thơ "Thong thả xuyên rừng" của anh ra đời cách đây vài năm cũng mỏng nhưng đã làm tôi ngấm men say. Đến tập này thơ anh vẫn xoay quanh hai đề tài: Tình yêu và thế sự nhưng bút pháp đã có sự bứt phá và chín lự hơn nhiều.

Cũng phải thấu lẽ đời mới mong luận về thế sự. Thì chỉ với hai câu thơ anh đã cài đặt xong một triết lý sâu sắc về nhân sinh bổn phận đầy ám ảnh: "Người đếm tuổi cây bằng thế kỷ/ Cây mải làm cây không biết tuổi mình". Vào tham quan động Người Xưa trong rừng Cúc Phương anh khéo gián tiếp chê cái đáng buồn của thói đời hiện tại: "Người xưa đích thực đây rồi/ Chưa pha trần tục hẹp hòi bon chen". Chân lý nhà Phật được anh nói bằng lối riêng của mình nghe mềm mà thấm biết bao: "Lấy ân báo oán/ Thì oán tiêu tan/ Thoảng lời Phật dạy/ Làm xanh lá vàng". Nhiều lần leo đèo anh đúc kết: "Con người không khổ vì leo dốc/ Mà khổ vì leo qua cuộc đời mình". Cái cũ vào thơ anh được làm mới chan chứa thi vị...

Đến tập thơ này Trịnh Kim Hiền có nhiều thành công trong mảng thơ tình. Nhà thơ Nguyễn Anh Nông từng viết: "Đã không có lửa trong lòng/ Đừng mơ hái một cành hồng tặng ai". Thì đây nhà thơ họ Trịnh hiện đã có khá nhiều những "Bông hồng thơ" tặng bạn mà bông nào cũng đượm một màu lửa nóng giãy của tấm lòng. Nhưng trước tiên là anh được người yêu tặng: "Em tặng ta một chiếc túi thổ cẩm/ Chiếc túi để đựng những nợ nần". Lời thơ nặng trĩu nghĩa tình xao xuyến! Tình yêu đã giúp anh thăng hoa cảm xúc phát hiện sự kỳ diệu của ngôn từ: "Rét cây rét từ ngọn/ Anh yêu em yêu cả cành lá" và cả sự kỳ diệu của cảm giác tình ái ấm nồng: "Em long lanh em mặn mà hạt muối/ Khẽ chạm môi là thăm thẳm nghìn trùng". Viết về tình yêu anh không lý thuyết sáo mòn mà đi thẳng vào cõi yêu phát hiện được sự huyền bí vi diệu của trái tim con người: "Miền em/ Miền gì/ Không có gió mà bão/ Không nước/ Mà sông/ Không thắt buộc/ Không dứt được". Anh đã nói được cái siêu lạ mà quá đỗi gần gũi động thấu của tình yêu say đắm: "Uy vũ/ Không khuất phục/ Anh chỉ sợ lòng thương nhớ của em thôi". Từ trong tình yêu anh đã phát hiện ra sự siêu phàm bình dị của người phụ nữ: "Làm ra một ngày đông một ngày hạ một ngày thu chẳng dễ/ Sao em còn làm được một ngày xuân lãng đãng mưa phùn". Hoá ra người phụ nữ xưa nay vốn là tác giả của mùa xuân mọi nhẽ: "Mùa xuân đi không chạm đất/ Em nâng mùa xuân trên mười ngón tay mềm"...

Với tập thơ: "Yêu như nút lạt" này thơ Trịnh Kim Hiền bật lên như một chùm đèn sáng lạ. Người đọc yêu thơ anh tìm thấy trong anh nhiều điều tri âm chí lý.

Chu Ngọc Phan

http://baobacgiang.com.vn/274/71401.bgo

More...

PGS TS ĐỖ NGỌC THỐNG GÓP LỜI CÙNG TRƯỜNG CA: GỬI BILL GATES VÀ TRỜI XANH

By KHÚC QUÂN HÀNH

Do Ngoc Thong <thongdongoc@yahoo.com>    
Đến: Nong Nguyen <nguyenanhnong@yahoo.com.vn>
Cảm ơn anh Nguyễn Anh Nông đã gửi Trường ca. Tôi bận quá nên thỉnh thoảng đọc để giải tỏa căng thẳng thôi. Thật khó có thời gian để suy nghĩ và viết nhận xét được cho anh. Nhất là với một tác phẩm có nhiều điểm mới. Hơn nữa tôi vốn không thích thơ dài. Tôi vẫn nghĩ dù đó là trường ca truyện thơ hay bài thơ dài đi nữa thì cuối cùng đọng lại với người đọc để họ nhớ và suy ngẫm vẫn là những hình ảnh cách biểu đạt cách nói cùng ý tưởng sâu lắng ( tứ thơ) ....Tôi cho rằng đơn vị hay của thơ vẫn là những câu thơ hay lớn hơn là đoạn thơ hay tứ thơ hay và rất ít có bài thơ hay hoàn chỉnh. Những trường ca đã được khẳng định một thời của nhiều tác giả nổi tiếng tôi thấy cuối cùng vãn đọng lại ở tôi một số câu thơ/ đoạn thơ hay mà thôi. Thành ra nhiều khi cả một trường ca rất dài chưa chắc đã hay và sống lâu hơn vài ba câu thơ thật hay. Ví như cách đây không lâu tôi sang dự Hội Lim nghe hát quan họ học được 2 câu này: " Chơi cho con ốc có sừng - Con lươn có vảy mới ngừng cuộc chơi". Tôi thích những bài thơ nhỏ và xinh của anh hơn. Nhưng dù sao cũng xin chúc mừng anh có được những thể nghiệm ở nhiều thể loại phong phú khác nhau với một bút lực dồi dào. Chúc anh gặt hái được nhiều thành công hơn.
                                                   ĐNT
Nguồn: qua email và thivien.net

http://www.thivien.net/viewpoem.php?ID=19511

More...

Cảm nhận đọc gửi Bin GHết (BILL GATES) và trời xanh

By KHÚC QUÂN HÀNH

 Thưa bạn. Tôi vừa nhận được cảm nhận của bạn tôi- một người lính vừa gửi tới. Xin đưa lên đây cho vui. Mọi khen chê về hay dở của tập trường ca này chờ đợi vào sự phán xét của bạn đọc và thời gian. Xin cảm ơn Nguyễn Văn Lai

 Xin đưa nguyên văn cảm nhận của bạn tôi

                                              NAN

 

Cảm nhận đọc gửi Bin GHết (BILL GATES) và trời xanh

   NGUYỄN VĂN LAI

alt

Đọc trường ca gửi Bin Ghết và trời xanh của nhà thơ Nguyễn Anh Nông lời thơ rất bình dị và kiêu hãnh. Nhà thơ mượn lời trao đổi của một người nông dân Việt Nam rất bình thường trò chuyện bình đẳng và song phẳng với nhà tỷ phú người Mỹ giầu nhất nhì thế giới. Trường ca đã cho người đọc thấy được mọi vấn đề chỉ là tương đối giầu nghèo chẳng cách biệt có thể giầu về tiền bạc của cải nhưng chưa hẳn đã bằng giàu về tình cảm tình yêu con người. Trường ca là thông điệp nói về sự công bằng của con người dù ở vị trí nào cũng có vai trò nhất định trong xã hội và trong thế giới tự nhiên. Đồng thời nâng con người Việt Nam lên tầm cao mới nhưng vẫn trân trọng bạn bè và đối thủ; đề cao trí tuệ công sức của những người có nhiều cống hiến cho nhân loại. Trường ca khẳng định đã là con người phải có tình yêu thương nhân loại yêu quý vạn vật thấy được mọi sinh linh từ con muỗi con kiến đều có ích là bạn của con người; mỗi thực thể của sự sống có sự tương tác hỗ trợ lẫn nhau. Đọc trường ca gửi Bin Ghết và trời xanh thấy rõ được nền văn minh lúa nước Việt Nam không thua kém gì nền văn minh Hoa Kỳ. Mỗi nước có một thế mạnh riêng của mình người Mỹ có thể giỏi nhiều thứ nhưng người Việt Nam cũng có những thế mạnh riêng của mình mà người Mỹ không thể theo kịp. Văn Minh của Mỹ là văn minh của tiền tài và khoa học công nghệ tiên tiến nhưng nền thơ ca của họ đã “chết” và kém phát triển đến vậy.
Thường thì con người ta ai cũng sợ kẻ mạnh ai cũng sợ kẻ trên mình nhưng với Nguyễn Anh Nông lại dám mạnh dạn “tiến công” vào kẻ mạnh. Nhà thơ không nghĩ rằng người nào giàu có lắm tiền là kẻ mạnh mà cho rằng con người ta hơn nhau là ở chỗ có tình yêu nhân loại yêu thiên nhiên yêu cuộc sống; biết làm bạn với cỏ cây hoa lá với mọi sinh linh và con người. Cuộc sống không chỉ có nhu cầu ăn mặc chơi sang mà rất cần tình yêu trước hết phải hiểu nhau trân trọng nhau đến với nhau bằng tấm lòng. Hoà bình là ước vọng ngàn đời của thế giới nói chung và con người Việt Nam nói riêng. Nước Mỹ hiện đại và văn minh là thế nhưng lại là nguyên nhân của tội ác và chiến tranh như vậy có thể nói nước Mỹ đang kéo lùi sự văn minh phát triển của nhân loại đi xuống.
Chỉ là cuộc trò chuyện giữa hai con người với nhau nhưng thực chất lại là đối thoại của hai quốc gia hai nền văn minh đông - tây là sự tranh luận của hai trường phái về nhận thức cái hay cái đẹp cái tốt của nhân gian với sự phát triển giầu có bất chấp mọi hậu quả có thể xảy ra. Tuy nhiên với nhà thơ “Bạn là bạn thù là thù” nhưng “Chưa hẳn bạn đã là bạn thù đã là thù”. Bằng cách tư duy sáng tạo và cách nhìn thẳng thắn như vậy nhà thơ Nguyễn Anh Nông giúp người đọc thấy được nhân tình thế thái và cách đối xử của con người với nhau là phải công bằng và trân trọng giữa lời nói và việc làm phải có sự thống nhất. Anh cho rằng “Mỗi ngày sống ta như người mắc nợ với trái đất này bạn ơi !”

  3/2011


Nguyễn Văn Lai

NGUỒN:

http://anhtuan123.blogtiengviet.net/2011/03/07/caopm_nhaosn_a_ar_c_garsi_bin_ghaoit_bil

More...

NHẬN XÉT THỨ 2 CỦA NHÀ THƠ NHÀ PHÊ BÌNH ĐỖ QUYÊN VỀ TRƯỜNG CA " GỬI BILL GATES VA TRỜI XANH"

By KHÚC QUÂN HÀNH

 

“Trong một cấu trúc trường ca vững vàng và uyển chuyển thi sĩ cất lên giọng điệu trào tiếu riêng và mới; để triết lí để tự sự và cũng để trữ tình qua nhiều đề tài. Đó là đóng góp đáng kể của tác giả về tư duy nghệ thuật: Chất Hài vốn cùng chất Hùng và chất Bi làm nên sự Cao cả nhưng thường thì trường ca của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung chỉ đậm đà ở chất Hùng lãng đãng ở chất Bi.

Một cuộc đối thoại giả tưởng trong kỷ nguyên mọi điều có thể xảy ra trên trường quốc tế - nhà thơ Việt mang họ Nguyễn tên Anh Nông đã làm được như thế bằng thơ qua cung cách dân gian của Cuội của Trạng trong tri thức mới hành xử mới.

 GỬI BILL GATES VÀ TRỜI XANH đang cùng không ít các trường ca khác đẩy dòng thơ trường ca Việt trôi theo tinh thần hậu hiện đại của xã hội Việt Nam và cũng là của thế giới!”

                                                                         3/3/2011                                         

                         Nhà thơ nhà phê bình Đỗ Quyên

More...

Tác giả và tác phẩm trường ca Việt Nam

By KHÚC QUÂN HÀNH

(Đỗ Quyên)

Chúng ta – những tác giả và độc giả của trường ca Việt Nam – dường như thường ở tâm trạng: “Thức dậy (con khủng long) trường ca vẫn còn đó!”


“Từ thời niên thiếu tôi đã có một ham muốn mãnh liệt hơn hết thảy: Hiểu và giải thích được bất cứ những gì tôi quan sát thấy;
Nghĩa là sắp xếp được tất cả những dữ kiện vào các định luật phố quát nào đó.”

(Charles Darwin)Sau khi đưa ra luận điểm “trào lưu trường ca Việt Nam như là một trường phái sáng tác” chúng tôi đã cho đăng trên nhiều trang mạng trong và ngoài nước trong đó có vietvan.vn danh sách TÁC GIẢ TRƯỜNG CA VIỆT NAM với các cập nhật của nửa năm qua.
Sang bước tiếp theo xin được công bố danh sách TÁC PHẨM TRƯỜNG CA VIỆT NAM.

Bài này gồm 4 phần:
Phần I : Lời dẫn của Trần Thiện Khanh
Phần II: Quan niệm về tính trường ca và việc lập danh sách tác giả tác phẩm trường ca Việt Nam
Phần III: Các danh sách tác giả tác phẩm trường ca Việt Nam
Phần IV: Lời tạm kết - “Thức dậy (con khủng long) trường ca vẫn còn đó!”
(xem tiếp)NGUỒN: VIETVAN.VN

 

More...

THƠ NHỮNG ĐỤN CÁT BIẾN HÌNH

By KHÚC QUÂN HÀNH

 

THƠ NHỮNG ĐỤN CÁT BIẾN HÌNH

 

Nguyễn Chí Hoan

 

Nhìn lại một khoảng thời gian vừa qua và tính đếm những thành tựu của một khu vực hoạt động - phải chăng đó là một trong những tập quán bền lâu nhất của người ta; nhưng có lẽ vì thế mà nó cũng sinh ra tâm lý tiền lệ: bất luận thế nào cũng phải có thành tựu chứ?!

More...

NGUYỄN HOÀNG ĐỨC DẤN THÂN

By KHÚC QUÂN HÀNH

     
PHÙNG VĂN KHAI


 Tôi biết tới Nguyễn Hoàng Đức thông qua văn bản khi anh viết loạt bài phê bình văn phẩm Nguyễn Huy Thiệp trên tạp chí Khoa học và Tổ quốc vào cuối thế kỷ trước khi mọi người đang ồn ào về Nguyễn Huy Thiệp. Khi ấy tôi rất có cảm tình với cách phê bình rốt ráo có phần cực đoan nhưng được phân tích trên cơ sở khoa học bằng văn bản đã viết ra của tác giả. Từ đó tôi luôn để ý đọc anh. Nhiều bài rất thích thú ở thể loại phê bình văn học như Sáng tạo mỹ học từ cái nhìn đơn giản; Thực trạng thơ Việt Nam; Lý trí trên ngai vàng sáng tạo; Hình thức và nội dung sáng tạo; Không thẩm định thì không sáng tạo; Tìm cái mới trong khả năng sáng tạo của nhà văn; Kịch tính trên đỉnh đầu sáng tạo; Hậu hiện đại sống ngoài tác phẩm; Khoa học và nghệ thuật trong sáng tạo; Tại sao chúng ta có nền phê bình yếu... Các bài bàn về văn hóa triết học sâu sắc và độc đáo như: Văn hóa: Cái nhìn từ nền tảng; Văn hóa giữa dòng hội nhập; Văn minh: Cái nhìn từ nền tảng; Thượng đế là ai?; Bi kịch con người; Bản ngã tâm linh - thể xác tự do tha nhân; Kịch tính giữa dục vọng và lý tưởng; Những kịch tính tột đỉnh hào quang; Quỹ đạo chân thiện mỹ ở đời... Hàng loạt những bài khác nữa bàn về tuổi trẻ tình yêu hạnh phúc gia đình đã đưa Nguyễn Hoàng Đức trở thành một thương hiệu báo chí có trọng lượng nhưng cũng thú thật tôi không ưa thích những bài báo cũng như những ý kiến của anh về các vấn đề khác ngoài triết học và phê bình văn học nên trong tâm thức và phác thảo của tôi về Nguyễn Hoàng Đức xin được chỉ đi sâu về hai mảng mà anh đã xác lập được với cá nhân tôi.

More...

Đến với thơ: Với người hàng xáo

By KHÚC QUÂN HÀNHNguyễn Duy Hợp là thợ cày làng Mão Điền (Thuận Thành Bắc Ninh) nhưng khi rời tay cày làm thơ lại được nhiều người yêu thích. Năm 2006 khi đã ngót thất tuần ông thợ cày viết bài thơ này:

Với người hàng xáo

Mẹ làm hàng xáo chợ làng

Quanh năm cái đấu cái sàng trên tay

Cuộc đời như thúng gạo đầy

Đong đong bán bán mỗi ngày một vơi

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4314','5m58kkfk1np8q5h5o58tnj7co5','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 12:00:18','/ac9795/tieu-luan-phe-binh.html')