Nguyễn Huy Hoàng - Tìm con chăm bạn làm thơ

By KHÚC QUÂN HÀNH

Cháu Quỳnh Nga lúc một tuổi
Cháu Quỳnh Nga lúc một tuổi
                VĂN GIÁ

Cái tên Nguyễn Huy Hoàng đi vào đời sống văn chương đất nước theo cách "Vua biết mặt chúa biết tên" hơi muộn mặc dù gần hai chục năm trước anh đã ra đời tập thơ đầu tay và nhận giải nhất ký của Báo Văn nghệ trẻ. Còn câu chuyện Nguyễn Huy Hoàng bố của đứa con gái 12 tuổi bị mất tích ở Nga từ những năm 90 của thế kỷ trước thì hầu như ai cũng biết khắp thế giới bao người biết đến. Biết để rồi thương đứa bé thương vợ chồng anh. Một đứa bé gái bé bỏng học xuất sắc nhất trường phổ thông 222 của Matxcơva đẹp như thiên thần lại bỗng nhiên lưu lạc.

(XEM TIẾP)
NGUỒN: NGƯỜI BẠN ĐƯỜNG.NET

More...

Đạo diễn 8X và giấc mơ Bông sen Vàng

By KHÚC QUÂN HÀNH

(ANTĐ) - Sôi nổi trẻ trung chị nói nhanh như những sinh viên ngoại ngữ hay ngoại thương chính hiệu. Nhìn chị người tiếp xúc cảm nhận được sự sung sức quyết đoán và tự tin vào khả năng làm việc của bản thân mình. Một người trẻ nhưng lại gặt hái được cho mình một thành công lớn đó không chỉ là hy vọng của Điện ảnh Quân đội mà còn là của Điện ảnh Việt Nam trong tương lai.

Đạo diễn Đặng Thái Huyền nhận giải Bông sen Vàng trong LHP Việt Nam  lần thứ  16


Đặng Thái Huyền thường có những lựa chọn không thuận chiều đạo diễn vốn là một nghề vất vả và đôi khi không dành cho nữ giới thì chị lại ghi tên mình. Khi ra trường các bạn đồng lứa chọn cho mình những hãng phim lớn thì chị chọn Điện ảnh Quân đội. Nhưng chị có lý do của mình nếu chọn hãng lớn nhiều "cây đa" "cây đề" đang đứng sừng sững còn chẳng có phim mà làm cơ hội được làm phim của chị được bao nhiêu phần trăm.

Chị chọn Điện ảnh Quân đội ở đó chị có vị thế của riêng mình và chị thành công. Khi chưa được là biên chế chính thức chị đã được giao phim trong khi đó nhiều bạn đồng môn của chị về hãng lớn đến giờ phút này vẫn chỉ là trợ giúp cho các "cây đa" trong hãng. Trông lên chưa bằng nhiều người nhưng nhìn xuống chị đã hơn nhiều người đó là thành công chị nghĩ như vậy.

Mối lương duyên 13 bến nước đến với chị sau rất nhiều trắc trở. Đó là một truyện ngắn đã thành danh trên văn đàn từ cách đây nhiều năm của nhà văn Sương Nguyệt Minh một câu chuyện thời hậu chiến thấm đẫm chất nhân văn. Dù không ít người ngắm nghía nó để đưa lên phim nhưng chưa được sự ưng ý của nhà văn. Khi Nguyễn Anh Nông và Đặng Thái Huyền chấm truyện ngắn này quyết tâm chuyển thể thành kịch bản đã nhận được cái gật đầu của Sương Nguyệt Minh. Nhưng rồi đúng như  tên gọi nói lên sự long  đong của người phụ nữ sau chiến tranh bộ phim cũng long đong như thế. Đầu tiên Điện ảnh Quân đội định làm phim nhựa nhưng kinh phí để thực hiện không kịp nên đành phải chuyển hướng sang video.

Nhưng khi tìm bối cảnh bộ phim tưởng như phải dừng lại vì giữa thời hiện đại khó mà kiếm được một bến nước với gốc gạo và những chiếc thuyền gỗ đúng nghĩa. Qua bao nhiêu bến nước khi Điện ảnh Quân đội quyết định dừng bộ phim này dùng một kịch bản khác thay thế để kịp tiến độ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 nơi mà Điện ảnh Quân đội đã nhiều năm không góp mặt và chưa giành được thứ hạng cao. Nhưng như một giấc mơ khi đoàn quyết định quay về thì chỗ dừng xe đó không thể quay đầu phải đi xa hơn một chút và bối cảnh của câu chuyện đã hiện ra chính từ chỗ quay đầu xe đó. Một bến nước chưa bị kè đá một gốc gạo già vẫn còn nguyên vẹn và một dòng sông đúng như nhà văn đã mô tả trong truyện ngắn của mình. Đặng Thái Huyền và đoàn làm phim đã lặng đi...

Chỉ đạo một dàn diễn viên không phải là "dàn sao" nhưng chắc tay nghề như Trung Hiếu Hoàng Lan Việt Thắng không hề khiến Đặng Thái Huyền... "run" mà chỉ cảm thấy may mắn. Sinh ra sau chiến tranh Huyền không tiếp xúc trực tiếp mà chỉ biết đến chiến tranh qua sách vở nhưng chị tin với những gì mình biết và cảm xúc mãnh liệt của người phụ nữ sẽ đưa chị đến thành công. Kinh phí eo hẹp buộc chị phải có những toan tính thu vén sao cho bộ phim tròn trịa nhất nhưng vẫn thuyết phục được người xem.

Một cảnh trong phim "13 bến nước"

Chị tự tin làm phim mà không hề sợ sẽ bị ai đó ngồi nhặt sạn vì chị nghĩ đó là điều không thể tránh khỏi. Một miền quê vào những năm 70 của thế kỷ trước sẽ thật khó nguyên vẹn trong ngày hôm nay nhưng điều kiện mình chỉ có thế và không thể làm khác được. Khi hỏi chị điều gì khiến bộ phim thành công chị trả lời vì đã quá nhiều người hy sinh cho nó. Người biên tập phim không lấy tiền công diễn viên Hoàng Lan dù mắc bệnh viêm phổi vẫn lao xuống quằn mình với nước cả "dàn sao" trong phim của chị đều nói nếu phim quá khó khăn thì đóng mà không cần catse.

Bộ phim được chiếu lần đầu tiên Đặng Thái Huyền dù tự tin với bộ phim mình làm ra vẫn nín thở để nghe một câu nhận xét từ nhà văn Sương Nguyệt Minh và chị đã nhẹ nhõm biết bao khi anh nói: "Cảm ơn em". 13 bến nước với độ dài là một con số đẹp: 88 phút đã không còn lận đận khi chiếm tới 6 Bông sen Vàng trong thể loại video: Phim hay nhất Đạo diễn xuất sắc nhất Quay phim xuất sắc nhất Nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Và nó chứng minh rằng người trẻ nhiều đam mê và nhiệt huyết nếu biết tạo cơ hội sẽ khiến họ thành công và làm phim cũng không chê vào đâu được!                              

                                                              Yên Hưng

NGUỒN: AN NINH THỦ ĐÔ

http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=65031&ChannelID=8

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4314','ek55jatkqhng11iso7j86rhlo1','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 11:59:41','/ac8289/bai-viet.html')