MỘT SỐ ẢNH KỶ NIỆM VỚI NHẠC SĨ VŨ ĐỨC QUÂN

By KHÚC QUÂN HÀNH

 alt

CUỘC GẶP NHAU THOÁNG CHỐC CỦA CÁC TÁC GIẢ CỦA CA KHÚC: CHIẾC ÁO MÀU XANH & TÌNH YÊU LÍNH BIỂN

  http://www.youtube.com/watch?v=uHNd0eEEfuU

 

alt


 
CA KHÚC: TÌNH YÊU LÍNH BIỂN
                         THƠ: NGUYỄN ANH NÔNG
                         NHẠC: VŨ ĐỨC QUÂN
                         THỂ HIỆN: CAO TRÍ
More...

CÓ MỘT HỘI BẠN THƠ HỌC VIÊN NHƯ THẾ

By KHÚC QUÂN HÀNH 

CÓ MỘT HỘI BẠN THƠ HỌC VIÊN NHƯ THẾ

   Tháng 8/1978 chuẩn bị vào lớp 10 cuối cấp 3 tôi làm đơn tình nguyện nhập ngũ về tiểu đoàn 134 địa phương huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đóng ở Đồng Và cách thị trấn chừng 5km. Sau ba tháng huấn luyện tân binh tôi được biên chế về trung đội thông tin. Hồi đang học lớp 8 tôi tự dưng có hứng viết truyện ngắn. Bây giờ ở môi trường mới tôi cũng lại suốt ngày chỉ tha thẩn tìm từ viết truyện. Lẽ dĩ nhiên đã thích viết thì cũng thích đọc sách báo. Sách thì hiếm còn báo Quân đội và tạp chí Văn nghệ quân đội thì sẵn. Vì trung đội thông tin có tiểu đội truyền đạt chuyên nhận và phát thư báo cho toàn tiểu đoàn. Một lần theo chiến sĩ a truyền đạt ra bưu điện tôi rẽ sang Đài truyền thanh huyện gần đó chơ vì nơi này có phong cảnh rất đẹp. Được anh Vĩnh Trà phó trưởng đài tiếp chuyện đã đưa chân tôi đến nghề viết báo. Anh Vĩnh Trà (Trần Đức Nuôi) là cán bộ biên tập chương trình phát thanh Công nghiệp và phân phối lưu thông của Đài tiếng nói Việt Nam đi thực tế biên giới đánh giá cao những bài viết tôi cộng tác với đài. Nhuận bút lúc đó chỉ 3 đồng nhưng cũng ngang nửa tháng phụ cấp binh nhất tôi dành hết để mua sách. Do tích cực cộng tác với đài huyện mà tôi được bí thư huyện uỷ Vũ Mão biết đến. Bí thư xuống xã thường cho tôi đi cùng vừa làm bảo vệ vừa làm phóng viên. Bí thư còn là nhà thơ nhạc sĩ. Rồi nhà văn Tạ Kim Hùng ở Hội văn nghệ tỉnh cũng viết thư động viên tôi sáng tác.


   Đang có môi trường viết thuận lợi thì tháng 8/1981 tôi được đi học trường Sĩ quan Lục quân 1. Ba năm viết báo ở Tiên yên giúp tôi khá vững tay sau này. Tôi học ở tiểu đoàn 1 chuyên ngành binh chủng hợp thành. Khoá 41 (1981 - 1984) tiểu đoàn ở Khu 73 (chuyên huấn luyện quốc tế) cách khá xa trung tâm trường nên tôi chỉ quan hệ trong tiểu đoàn là chính. Cuộc đời học viên rất mệt vì học tập và rèn luyện thời gian 21 công việc trong ngày cuốn bay cá nhân đi thế mà tôi vẫn dành thời gian viết. Thỉnh thoàng tôi vẫn có bài đăng ở báo Quân đội trên các chuyên mục Chuyện huấn luyệnSổ tay công tác chính trị. Anh Trịnh Thanh Phi lúc đó đang là trợ lí thanh niên của trường cũng tham gia cộng tác với báo Quân đội nên thỉnh thoảng gặp và giúp đỡ tôi cách viết bài. Trong tiểu đoàn còn có khá nhiều anh tài và lẽ dĩ nhiên chúng tôi tự tìm đến với nhau và thân nhau ngay. Ở đại đội 1 có Nguyễn Văn Lai và Nguyễn Anh Nông. Ở đại đội 3 có Mai Công Vinh Trần Mạnh Thường và tôi. Năm anh em bàn nhau thành lập cái gọi là Hội bạn thơ. Tôi được giao trách nhiệm soạn thảo văn kiện kiểu điều lệ của hội. Buổi họp thông qua văn kiện được anh Mai Công Vinh chiêu đãi ấm chè ngon. Cũng bầu các chức danh đàng hoàng. Anh em thấy tôi viết sớm lại viết cho báo to nên bầu vào chức chủ tịch. Tôi thì phục thơ hơn nên bầu Nguyễn Anh Nông thay vì đây là hội bạn thơ chứ đâu phải hội bạn báo mà Nông thì đã có thơ đăng ở báo Thanh Hoá. Anh em đều biểu quyết Nông. Tôi tụt xuống làm phó chủ tịch kiêm tổng thư kí. Không biết hồi đó chúng tôi đã đọc kịch Bệnh sĩ của Lưu Quang Vũ chưa mà đặt chức vụ oai thế. Thực ra chúng tôi chỉ mong có đông đảo anh em yêu văn học nghệ thuật tham gia mà thôi. Nghe tin anh Tiến cán bộ Đoàn 73 giỏi văn thơ chúng tôi kéo nhau sang vận động. Anh là sĩ quan nhưng toàn nói lí thuyết đâu đâu không hợp nhau nên không phát triển được hội viên mới. Thành thử từ lúc thành lập hội đến lúc tan trường vẫn chỉ có năm ngón tay trên một bàn tay mà thôi. Cái loại hội vui vẻ như của chúng tôi chả bao giờ được tài liệu chính thức của nhà trường ghi lại nhưng nó lại cứ in đậm trong tâm trí chúng tôi. Nhân dịp này tôi xin kể đôi nét về từng thành viên Hội bạn thơ - Tao đàn Lục quân hồi ấy.

   Trần Mạnh Thường quê ở Cầu Giát (Nghệ An). Anh to cao dữ tướng nhưng ít ai ngờ anh có tâm hồn rất mơ mộng. Bố anh ông Trần Tam Cương rất mơ thơ Nguyễn Bính. Các nhà văn nhà thơ xứ Nghệ thường qua lại trò chuyện thơ ca với ông. Từ nhỏ anh Thường đã đọc thơ Nguyễn Bính rất say sưa và truyền cảm. Sau buổi lập hội anh Thường hứa sẽ chiêu đãi một bữa đặc sản. Ngay buổi chiều anh rủ tôi ra sông tắm. Anh mang theo cái chậu 555 to tướng. Hoá ra anh rủ tôi đi mò trai. Con sông nhỏ chảy gần Đoàn 73 ấy trai sẵn lắm. Ở một góc ngoặt chúng tôi vớ được một trai nhặt gần đầy chậu. Chúng tôi nấu một nồi quân dụng cháo trai đãi hội và cả đơn vị. Mấy anh em tếu táo ăn nhiều trai thì chất trai tăng nhiều. Quả nhiên anh Thường từ mê thơ chuyển sang làm thơ. Nhưng giọng thơ vẫn man mác như thơ Nguyễn Bính. Chúng tôi phê thẳng cánh. Anh Thường chật vật lắm mới vượt ra khỏi tầm ảnh hưởng này và định hình ở thể thơ viết cho thiếu nhi. Anh lấy bút danh Tú Xôi. Bài Hoa lửa là một trong những bài thơ hay thuở ban đầu của anh:

Ì ùng sấm giục mưa rơi

Trông ra cây gạo ngang trời vươn cao

Đứng trong mưa trút sấm gào

Hoa không tắt lửa mưa nào ướt hoa.

   Hình ảnh cây gạo cổ thụ vươn thẳng giữa trời thật kì vĩ. Cây gạo này ở xã Yên Bình tất cả chúng tôi đều biết. Bông hoa gạo to đỏ thắm rực lên như lửa màu hoa lửa là tự nhiên thì mưa nào làm ướt được lửa hoa ấy. Bài thơ còn nói lên ý chí nghị lực của người học viên Lục quân không khó khăn thử thách nào làm chùn bước được.


   Nguyễn Văn Lai quê ở Hà Trung (Thanh Hoá). Anh tự khẳng định là hậu duệ Định quốc công Nguyễn Bặc thời Đinh một dòng họ vĩ đại của nước ta. Hà Trung chính là đất Tống Sơn thời trước. Anh cũng tự nhận là hợp võ hơn hợp văn. Thế nhưng anh lại có cái mũi dài những bài thơ mới in trên báo Văn nghệ hay Văn nghệ quân đội đã được Lai khen chắc chắn sẽ được bạn đọc đánh giá cao. Lai hầu như không làm thơ vì thế chúng tôi mong sẽ có một Hoài Thanh sau này. Hoá ra chúng tôi kể cả Lai đều nhầm. Anh nhờ có bài thơ Hạt muối mà được chuyển từ võ sang văn và có hàng chục truyện bài báo in trên báo Quân đội và phát trên chương trình Phát thanh quân đội của Đài tiếng nói Việt Nam. Năm 2009 anh có tập truyện kí Chuyện tình sau phiên gác in ở Nhà xuất bản Công an nhân dân. Anh cũng có thế mạnh về thể truyện viết cho thiếu nhi.

   Mai Công Vinh quê thị xã Ninh Bình là một nghệ sĩ có tâm hồn nghệ sĩ. Anh đã qua trường đào tạo đàn Acordeon nay học chuyển hệ thành sĩ quan chỉ huy. Là học viên nhưng anh vẫn phải làm nhiệm vụ cán bộ tuyên huấn của trường tham gia hội diễn văn nghệ từ cấp đại đội đến cấp toàn quân. Bài hát Mái trường tôi yêu của anh rất được chúng tôi hâm mộ. Bài hát ra đời trong những ngày chạy đồi học chiến thuật ở Đồng Doi. Giai điệu bài hát mượt mà uyển chuyển trong sáng. Lời bài hát là lòng biết ơn mái trường ươm lên các vị tướng quân sau này rất hợp tâm tình tuổi trẻ học viên:

MÁI TRƯỜNG TÔI YÊU

   nhạc và lời: Mai Vinh

Khuất sau những núi đồi

Bình yên trong tiếng hát

Dưới hàng cây xanh mát

Đây trường của chúng tôi

Mái trường thân yêu ơi

Những cuộc đời bình dị

Những tâm hồn tươi trẻ

Nguyện trọn đời hiếu trung

Giữa khoảng trời trong xanh

Bài học âm tiếng súng

Kìa ai lay bóng nắng

Trên lưng đồi xa xa

Kìa ai lay bóng nắng

Trên lưng đồi xa xa

Giữa khoảng trời trong xanh

Lớn lên niền mơ ước

Nơi nhân lên trong ta

Tình yêu đất nước

Như hàng cây xanh biếc

Đang lớn lên từng ngày

Mái trường chúng tôi đây

Từ trăm phương gặp gỡ

Cúng là nơi chia tay

Đi khắp bốn phương trời...

   Tiếng đàn Ác-cooc dập dìu rộn rã đi qua quãng đời học viên của chúng tôi khắc sâu vào tiềm thức của chúng tôi. Thời ấy chúng tôi đã đánh giá đây là một trong những bài hát hay nhất về trường Lục quân 1 thân yêu bài hát đi cùng năm tháng và sống mãi lung linh mãi trong các thế hệ học viên Lục quân 1.


   Nguyễn Anh Nông quê ở Quảng Xương (Thanh Hoá). Anh nhập ngũ đợt tổng động viên tháng 3/1979. Từ ngày về trường đột nhiên anh thích làm thơ. Bài thơ đầu tiên được in là bài Tình mẹ đời con in ở báo Thanh Hoá ngày 27/3/1979. Hồn thơ anh nảy nở lớn lên nhanh chóng. Nhiều đêm chẳng biết là mấy giờ anh đến cấu tôi dậy rủ nhau lên hội trường đơn vị đọc thơ cho tôi nghe. Đèn không có cứ viết mò ra giấy rồi sửa sau. Tôi không có khiếu thơ nên chỉ nghe để chia sẻ niềm vui sáng tạo với anh. Tôi dự cảm và tin tưởng sau này anh sẽ trở thành nhà thơ tên tuổi. Đợt hành quân tổng hợp rất vất vả thế mà Nông từ đại đội 1 đến đại đội 3 vừa đi vừa đọc thơ mới cho tôi nghe. Bài Lối mòn của hoa Nông đề tặng Thường cũng chính là lời tự sự:

Lối mòn in lắm dấu chân

Bông hoa còi cọc hoạ hoằn nở ra

Lối mòn nhiều sỏi ít hoa

Tìm hoa thơm đẹp chớ qua lối mòn.

   Ngày ra trường Nông đã cưới cô quân y của Trường văn hoá quân đội (cũng ở Khu 73) rồi xung phong lên biên giới Cao Bằng. Trước khi chia tay mỗi người mỗi ngả chúng tôi in chung tập thơ giao cho Nông trang trí bìa. Ban đầu chọn tên tập thơ là Quả mùa đầu. Tên ấy sáo quá nên đổi lại là Lứa bói. Nông vẽ kèm một quả hồng đỏ chói như tương lai xán lạn sau này của mỗi hội viên Hội bạn thơ. Nói là in chứ thực ra là nhờ đánh máy chữ rồi đóng quyển nhưng cánh sĩ chúng tôi thấy oai lắm rồi và đặt cho nơi xuất bản là Nhà xuất bản Gia đình và bè bạn.

   Thấm thoắt đã nhiều năm trôi trượt qua. Hội bạn thơ chỉ còn thượng tá nhà văn Nguyễn Văn Lai ở lại trường giữ gôn cho hội viên Hội bạn thơ có chỗ đi về. Cây bút đã giúp Lai đắc dụng trên các cương vị công tác của mình. Trần Mạnh Thường không có liên hệ gì. Mai Công Vinh đã nghỉ chế độ và có nhà riêng ở thị xã Sơn Tây. Nguyễn Anh Nông đang là thượng tá công tác ở Điện ảnh quân đội. Anh là hội viên của nhiều hội văn học nghệ thuật đạt nhiều giải thưởng thơ kịch bản phim... Anh cũng đã in 7 tập thơ và trường ca sắp in tập thơ thể Haicu. Trường ca Trường Sơn của anh mới in gần đây đã có dư luận tốt hi vọng tập thơ mới này còn có dư luận tốt hơn.

   Tôi là dạng bét dem nhất. Đang là trợ lí hiệu trưởng nhân có đợt đi xuất khẩu lao động ở Liên Xô với chủ trương mới là tính thời gian liên tục hoàn thành nhiệm vụ lại về đơn vị cũ công tác nên tôi xung phong (lại xung phong) đi để biết quê hương Lênin vĩ đại. Vừa sang đến nơi tinh thần quốc tế chủ nghĩa của tôi đã đổ sập đánh rầm vì mọi thứ tiên đề định lí về chủ nghĩa quốc tế đều sai hết. Tôi tìm mọi cách để về nước sớm vì tiên đoán Liên Xô sẽ đổ sập cùng với cải tổ (tôi dịch là đào mồ cuốc mả tổ tiên lên). Tháng 10/1990 tôi tự mua vé máy bay về khiến tổ chức ta tây phải đồng ý cho tôi về sớm. Nhưng về đến nhà lại thất vọng to hơn ở Liên Xô là quân đội bắt tôi về phục viên chứ không cho về đơn vị cũ công tác. Thời gian ở Liên Xô tuy được tính liên tục nhưng tiền phục viên bị treo đến bây giờ vẫn chưa trả. Cách tính tiền phục viên cũng chỉ ngang một chỉ vàng trong khi cùng cấp ở trong nước về phục viên được nhiều gấp 10 lần. Tôi có phản ảnh lên báo Quân đội nhưng chả có ai giải quyết. Bây giờ vẫn bị treo chế độ chờ giải quyết không biết bao lâu nữa. Nhưng bù lại tôi viết được nhiều. Cuốn Nhật kí Cadan viết ngay ở Liên Xô về nước viết được tiểu thuyết Nước mắt của tuyết trắng. Đến nay tôi có hơn 20 đầu sách được in và nhận nhiều giải thưởng văn học cả thơ truyện ngắn và tiểu thuyết.

   Như vậy Hội bạn thơ trên thực tế vẫn hoạt động và có nhiều thành tựu. Tất cả đều bắt đầu từ một đốm lửa yêu văn học nghệ thuật ở dưới mái trường Lục quân 1 năm xưa.

Phạm Thuận Thành

Thường Vũ - An Bình - Thuận Thành - Bắc Ninh

02413.782.355  -  0168.5300.803


NGUON: PHAM THUAN THANH.BL


http://phamthanh.vnweblogs.com/post/3321/244374

More...

ẢNH KỶ NIỆM CAO BẰNG

By KHÚC QUÂN HÀNH 
 

More...

LỜI CẢM ƠN CỦA TÁC GIẢ TẬP THƠ LỮNG THỮNG XANH

By KHÚC QUÂN HÀNH


LỜI CẢM ƠN CỦA TÁC GIẢ TẬP THƠ LỮNG THỮNG XANH 

Xin chào bạn đọc    
  

Như đã có lần tôi tiết lộ với bạn bè đồng nghiệp và bạn yêu thơ: Cuối năm 2009 và đầu năm 2010 tôi có viết được hơn nghìn bài thơ ngắn một số không nhỏ bài trong số thơ này có bóng dáng thơ Hai Ku- một thể thơ của Nhật. Tôi đã gửi qua mail cho một số người quen biết và đã đón nhận được tình cảm khích lệ thật nồng hậu. Đầu tiên là nhà thơ Đỗ Trọng Khơi rồi đến nhà thơ Trần Đăng Khoa nhà thơ Mai Văn Phấn nhà văn Dương Phượng Toại tiếp đến nhà thơ Nguyễn Bao nhà thơ Lê Văn Vọng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhà thơ In Ra Sa Ra và nhiều người khác nữa.Tập thơ  LỮNG THỮNG XANH đã nhận được sự động viên khích lệ của nhiều anh em bạn bè đồng nghiệp gần xa. Nhiều người đã góp công sức để tuyển chọn và giới thiệu tập thơ tới bạn yêu thơ.

Đến nay tập thơ LỮNG THỮNG XANH đã được in xong và gửi lưu chiểu.

Tác giả chân thành cảm Nhà xuất bản Văn học đã cấp giấy phép xuất bản cảm ơn tình cảm công sức của nhiều người đặc biệt những người có tên sau:( (Những người tham gia tuyển chọn góp ý giới thiệu quảng bá) 

- Nhà thơ Nguyễn Bao

- Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

- Phó Giáo sư Tiến sĩ Đỗ ngọc Thống

- Phó Giáo sư Tiến sĩ Chu Văn Sơn

- Phó Giáo sư Tiến sĩ Văn Giá

- Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Quang Trung
- Nhà thơ Phú Trạm- In Ra Sa Ra
- Nhà thơ Trần Nhương
http://trannhuong.com/news_detail/5383/Lá»®NG-THá»®NG-XANH
- Tiến sĩ nhà thơ Châu Hồng Thủy (Người bạn đường.net)
http://www.nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=5137

- Nhà văn Từ Vũ

http://newvietart.com/index1.2666.html

- Nhà thơ Lê Văn Vọng

- Họa sĩ Ba Tỉnh ( Đinh Quang Tỉnh) và  Biên tập viên Vũ Thanh Nhàn

(http://www.nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=4853)

-         Nhà thơ Đỗ Trọng Khơi

http://newvietart.com/index1.2629.html

- Nhà thơ Đỗ Quyên

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn(http://lethieunhon.com/read.php/4584.htm )

- Nhà văn Phạm Thanh Khương

- Nhà văn Phan Đình Minh

- Nhà văn Phùng Văn Khai

- Nhà văn Phong Điệp

http://phongdiep.net/default.asp?action=article&ID=10536

- Nhà văn phạm Thuận Thành

http://www.nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=4856

-         Nhà văn Trần Thị Ngọc Lan

-         Nhà thơ Hải Xuân (HaiKu Việt)

http://vn.360plus.yahoo.com/haikuviet/article?mid=54  

- Nhà thơ Lê Bá Duy

http://vanthoviet.com/shop_news.php?l=vn&ac=149&mode=n&cn=297&n=2529

-         Nhà thơ Đăng Hạ

-         Họa sĩ Lưu Dũng

Và nhiều người khác.

Xin chân thành cảm ơn tới tất cả mọi người.

                                     Hà Nội ngày 24   tháng 11 năm 2010. 

 Tác giả: Nguyễn Anh Nông

ĐT: 098.2.004.343

Mail :   nguyenanhnong@yahoo.com.vn


google_protectAndRun("render_ads.js::google_render_ad" google_handleError google_render_ad);
http://anhtuan123.blogtiengviet.net/2010/11/27/p5036183#more5036183

More...

NHỮNG TẤM HÌNH CHỤP CÁCH NHAU 20 NĂM VỀ NHỮNG NGƯỜI LÍNH

By KHÚC QUÂN HÀNH


  Hôm nay lục lại sách vở cũ tôi thấy 1 số tấm hình mang kỷ niệm về một thời gian khó chợt nhớ vừa đây nhân chuyến đi Cao Bằng - Bắc Cạn- Thái  Nguyên có chụp 1 số hình thế là đưa lên đây ngắm nghía và suy ngẫm. Có ai - đồng đội - anh em- bạn bè quen biết cùng chia sẻ. Thời gian bóng câu qua cửa- vật đổi sao rời tình người vương vấn còn lại mãi mãi chăng?
 Ngày ấy năm  1990 trong bức ảnh H1 người có cấp bậc chức vụ cao nhất là trung tá Chỉ huy phó Bộ CHQS tỉnh(Hoàng Văn Thượng) rồi đến thiếu tá trung đoàn phó tham mưu trưởng trung đoàn(Bế Xuân Trường) đến dạng bét dem đại úy trợ lý tuyên huấn kiêm trợ lý viết sử trung đoàn(Nguyễn Anh Nông) đại úy tiểu đoàn trưởng (Trần Quân Sự). Ấy thế mà 20 năm quay lại người đã là thiếu tướng Tư lệnh Quân khu ( Bế Xuân Trường hình 2) người thành đại tá Chỉ thuy trưởng Chính ủy Bộ CHQSTỉnh( Hoàng Văn Thượng hình 3) loại bết dem là tôi cũng đã là sĩ quan cấp tá (hình 3)...
                      NGUYỄN ANH NÔNG
(ĐANG -TIẾP TỤC- ĐƯA TIN ẢNH)


H1:

 H2

H3

More...

CHÙM ẢNH: NHỮNG THÁNG NĂM Ở RỪNG( KỶ NIỆM VỀ TRUNG ĐOÀN 529)

By KHÚC QUÂN HÀNH


CHUYỆN CŨ 5
KỶ NIỆM VỀ BÀI ĐĂNG TRONG TUYỂN THƠ>>>>
ĐỌC TẠI ĐÂY<<<<<<

 
 

 
CHUYỆN CŨ 5
KỶ NIỆM VỀ BÀI ĐĂNG TRONG TUYỂN THƠ>>>>
ĐỌC TẠI ĐÂY<<<<<<

More...

NGƯỜI CŨ KỂ CHUYỆN CŨ:NGƯỜI CỦA TRUNG ĐOÀN 529

By KHÚC QUÂN HÀNH


  NGƯỜI CỦA TRUNG ĐOÀN 529 
                        NGUYỄN ANH NÔNG

 Người già thường hay nói chuyện cũ. Chúng tôi cũng vậy lớp người hơn 50 tuổi hơn 60 tuổi hay nhớ và kể về chuyện cũ ngỡ như chẳng có gì cũ hơn thế.

CHUYỆN CŨ 1


 Dịp cuối tháng 8 năm 2010 tôi có chuyến đi Cao Bằng gặp lại người Chủ nhiệm chính trị của trung đoàn 529 năm xưa. Gần 20 năm chúng tôi xa nhau nhưng những kỷ niệm ngày nào vẫn đươc chúng tôi kể lại. Hồi ấy(1989 trở về trước) trung đoàn 529 nằm trong đội hình của sư đoàn 311  Quân  đoàn 26( Binh đoàn Pác Bó) Quân khu 1. Sự biến động của công việc mỗi người mỗi đơn vị luôn luôn đặt ra cho chúng tôi ý thức thường trực: sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. 6 năm gắn bó với trung đoàn đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm vui buồn những vui buồn ấy mỗi khi có dịp nó lại trào ra như đập nước ngưng đọng khi có người khơi mở hay được dịp nó lại róc rách róc rách...tuôn trào.
Tôi nhớ trong bữa cơm tối hôm đón tôi trở lại Cao Bằng người Chủ nhiệm chính trị trung đoàn 529 ngày nào nay là Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng có nhắc tới việc: năm sau(tức năm 2011) sẽ có cuộc gặp gỡ của cán bộ chiến sĩ trung đoàn 529. Lúc ấy tôi thoáng băn khoăn vì lẽ những con người của mấy mươi năm trước ai còn ai mất? Những người còn sống thì hầu hết đều có lý do bận bịu công việc hoặc xa xôi cách trở...Cũng vì tế nhị tôi không hỏi vị chính ủy về điều ấy.
   Hai tuần sau về Hà Nội tôi đang lao vào công việc thì nhận được điện thoại của vị Chính ủy Bộ ChQS Cao Bằng. Việc đầu tiên ông hỏi tôi việc ABC của anh đến đâu rồi. Tôi trả lời như thế như thế. Ông lại hỏi: Ngầy trước anh là người viết sử của Trung đoàn 529 phải không? Đúng rồi 3 năm viết sử sắp xong thì đơn vị có biến động mỗi người chuyển đi một nơi. Anh còn nhớ ngày thành lập Trung đoàn 529 không. A...Ơ...bác để em tra sổ nữa nhé. Đấy trí nhớ mấy chục năm nó thế. Nhớ nhớ quên quên không thể biết đâu mà lần nếu không dựa vào sổ sách ghi chép. Khoảng 15 phút sau tôi quay điện gọi cho vị thủ trưởng : A Lô bác Hùng ơi em tìm thấy rồi ngày thành lập của Trung đoàn ta là ngày 28 tháng 1 năm 1973 khi thành lập trung đoàn ta thuộc Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn. Các đơn vị khi thành lập là những đơn vị nào anh nhớ không? À...Ờ...nhớ làm sao được bác. Thế quyển sử anh viết anh còn giữ không? Khi em đi bàn giao lại cơ quan toàn bộ sổ sách tư liệu chỉ " tham ô" 1 số ảnh cũ của Trung đoàn thôi. Thế bàn giao cho ai? Cho cơ quan bác ạ. Khi bác chuyển về Trùng Khánh thì bọn em cũng " bị gom" về bản Tấn rồi về Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng. Thế hả? Nếu có tư liệu gì mới anh thông báo ngay cho chúng tôi biết nhé. Vâng em sẽ lưu ý. Chúc sức khỏe bác và cho gửi lời thăm anh em.
Thế đấy năm sau cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 529 sẽ gặp nhau tại mảnh đất Cao bằng nhưng nguồn mạch bị ngắt quãng sẽ lấy ai khơi thông nhỉ?
Tôi lục đống sách vở ghi chép cũ ra tìm tư liệu. Những ghi chép đã ố nhòe may mà còn mấy tấm hình cũ của đơn vị ngày nào tôi sẽ đưa dần lên đây làm kỷ niệm...

CHUYỆN CŨ 2:

 Ngày ở trung đoàn 529 ngoài công việc được giao tôi đã âm thầm tí tách làm... thơ một công việc ngoài nhiệm vụ chính. 7 năm sống ở Cao Bằng tôi có 6 năm gắn bó với trung đoàn 529 đóng quân trên đất Thạch An khi chuyển công tác về xuôi tôi đã có 3 tập bản thảo thơ sau đó xuất bản thành các tập: BÀN TAY LÁ CỎ TẬP 1 NXB VĂN HỌC 1993; BÀN TAY LÁ CỎ TẬP 2 NXB VĂN HỌC NĂM 1995 và KỴ SĨ NGỰA GỖ THƠ VIẾT CHO THIẾU NHI XB NĂM 1998.
   Có thể nói chắc chắn trong mấy năm đóng quân trên đất biên giới Cao Bằng tôi đã " lãi ròng" 3 tập thơ. Bởi không có nó và những tập sách sau này của tôi tất nhiên phải gộp cả nhiều cái khác nữa để có được sự "tồn tại" của tôi như bây giờ. Nói lại chuyện này để nhớ lại chuyện xưa khi mà mình chân ướt chân ráo lại cũng có lúc vui bốc đồng say sưa có người dị nghi này nọ...đôi khi có lúc hấm hứ hầm hừ âm thầm ít được số đông chia sẻ ngẫm cũng buồn nhưng rồi cũng như gió cuốn đi. Đời nó thế ngấm đủ nhưng cũng chả sao...cơ bản là mọi sự đều trôi chảy bình thường...

CHUYỆN CŨ 3:

Bước đường phấn đấu của tôi ngày ấy. Kể ra cho vui không để làm gì. Nhận quân hàm trung úy khi ấy tôi 25 tuổi.Cùng "cánh quân Bắc tiến" như cách nói vui của đồng nghiệp ra trường ngày ấy tôivề đại đội 2 ( thuộc tiểu đoàn 4 trung đoàn 529 sư đoàn 311 QĐ 26 QK1) với chức vụ Trung đội trưởng chưa làm được gì nên trò thì đầu xuân 1985 tôi được điều đi huấn luyện chiến sĩ mới. Quản lý chỉ huy khoảng 30 chiến sĩ quê Hoài Đức Hà Nội. 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới công việc với tôi xuôn sẻ không có gì phải băn khoăn bởi chúng tôi vừa được đào tạo cơ bản qua trường sĩ quan Lục quân 1 thì những bài huấn luyện quản lý không mấy khó khăn. Có lẽ  tâm lý xa gia đình   xa vợ mới cưới là mỏi mết nhất.
 Tháng 5 năm ấy nhân một cuộc họp cán bộ do trung tá Đinh Công Huỵch Phó Trung đoàn trưởng về Chính trị chủ trì. Cuộc họp bàn về việc chiến sĩ đào ngũ nhiều cán bộ có hiện tượng "quân phiệt" nói nôm na là đánh chiến sĩ.Khi đó các sĩ quan trẻ mới ra trường không ai "dám" cãi lại ông. Vị thủ trưởng Chính trị với phong thái nho nhã dễ mến dễ gần nhưng khi ông đã "lên dây cót" như thế nên anh nào anh nấy cũng nể sợ. Lúc ấy ngài trung úy là tôi có ý đỡ lời cho số sĩ quan trẻ trong phát biểu tôi cũng có thắt có mở nhìn sang gương mặt căng thẳng nghiêm nghị của trung tá Đinh Công Huỵch dần dần tươi tỉnh ra có lúc thấy ông gật gật đồng tình...
   Tan cuộc họp hôm ấy anh em sĩ quan trẻ cùng trang lứa gặp tôi và họ bảo " ông uống thuốc liều". Bạn bè nói như vậy tôi cũng thấy lo lo nhưng tôi tự động viên mình cây ngay không sợ chết đứng.
   Một tuần sau tôi nhận được quyết định ký ngày 25 thang 5 năm 1985 đồng chí trung úy Nguyễn Anh Nông được điều về làm Phó chỉ huy trưởng về Chính trị đại đội 7 thuộc tiểu đoàn 5 trung đoàn 529. Bạn bè chúc mừng tôi và bảo ông về mà "gánh nợ" cho 1 đơn vị " rách nát" nhất sư đoàn. Qua tìm hiểu tôi được biết; đại đội 7 nhiều năm thuộc diện yếu kém của toàn trung đoàn 529 và cả sư đoàn 311. Lý do yếu kém thì có nhiều nhưng phải kể đến đội ngũ cán bộ  " ốm yếu" không gương mấu kỷ luật không nghiêm để anh em chiến sĩ đào ngũ vi phạm công tác dân vận vân vân và vân vân...
   Khi tôi về đại đội 7 chỉ huy đại đôi có mỗi anh Cường đại đội trưởng cấp phó không có nói đúng hơn là có một đại đội phó vừa bị kỷ luật về món chị em. Anh Cường mắt kém lại cả nể nên anh em nó hay qua mặt.
Tôi cũng băn khoăn vì phải cáng đáng 1 cương vị mới.... 

 Thường ở cương vị của tôi phải là sĩ quan được đào tạo qua trường sĩ quan chính trị đảm trách nhưng lúc ấy ở đơn vị thiếu người mà thực tế dặt ra phải có người có năng lực nhiều mặt: chính trị quân sự...thì mới vực được một đơn vị như đại đội 7 khi ấy.

  Một thời gian sau trên đã điều thượng úy Đỗ Xuân Phú Đại đội trưởng đại đội Trinh sát của trung đoàn 529 về thay chân anh Cường. Anh Cường biệt danh "Cường Mù" được điều lên trưởng ban Bảo vệ trung đoàn.

Anh Đỗ Xuân Phú quê Lập Thạch Phú Thọ con nhà trinh sát nên nhiều món võ hay. Tôi sĩ quan Lục quân. Hai người chỉ huy đủ để anh em nể phục. Từ một đơn vị yếu kém toàn diện chúng tôi phấn đấu cật lực năm 1986 Đại đội 7 đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Lúc ấy nhiều người không tin vào điều ấy vì trước đó đơn vị tôi " tai tiếng" triền miên nhắc đến lính C7 ai cũng biết tiếng "thơm".

Cuối năm 1986 tôi có bài viết đăng báo Quân khu Một với tên :ĐẠI ĐỘI 7 TỰ KHẢNG ĐỊNH MÌNH rồi cũng bài viết đó được Chương trình Phát thanh Quân đội phát lại.Chẳng biết có nhiều người đọc người nghe được bài đó không chỉ biết rằng khi Đại tá Trần Sùng sư đoàn phó nghe được( và đọc báo QK1) ông đã nói với cán bộ chiến sĩ Đại đội 7 trong 1 cuộc diến tập khi đó tôi đang đi phép được anh em nói lại. Rằng: " Đại đội 7 tự khẳng định mình hả được lắm". Ông khen tôi tin là ông chân thành vì nhiều năm ông làm Trung đoàn trưởng trung Đoàn 529 thì đơn vị tôi vẫn là đơn vị "lẹt đẹt" như ông vẫn nói vậy.

Ấy thế nhưng năm 1986 ấy đến niên hạn tôi lại không được lên quân hàm thượng úy. Mấy bạn ra trường cùng tôi lên cán bộ Đại đội sau tôi 1 năm vẫn lên quân hàm theo niên hạn. Lý do tại sao? Một điều tế nhị vào một dịp khác tôi sẽ kể chuyện này.

   Một thời gian sau trên điều anh Ngọc Văn Minh anh Hoàng Khánh Dư rồi Nông Công Thác về làm Đại đội phó Đại đội 7. Các anh về rồi đi cũng nhanh.

3 năm làm phó đại đội trưởng Chính trị Đại đội 7 nhiều chuyện vui buồn tí tách day dưa có dịp tôi sẽ kể.

   Chẳng phải nói hay cho mình nhưng những ngày ở với đơn vị này mấy anh em chúng tôi đã gắn bó chia sẻ cộng đồng trách nhiệm nên đã có ít nhiều thành công để lại những ấn tượng không quên trong cuộc đời quân ngũ của chúng tôi.

CHUYỆN CŨ 4

Chuyện tôi trở thành trợ lý tuyên huấn kiêm trợ lý viết sử. Chẳng biết tai vách mạch rừng ra sao mà Trên lại biết tôi mê chữ nghĩa viết lách. Trên ở đây là Chỉ huy Trung đoàn 529.

 Năm 1987 Quân khu Một mở một lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ viết sử do  Viện Lịch sử Quân sự đảm nhiệm khâu thuyết giảng.  Mấy chục học viên là cán bộ của các trung đoàn sư đoàn quân đoàn và quân khu. Nhiều thắc mắc của người viết sử từ thời kỳ ấy đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự...


CHUYỆN CŨ 5
KỶ NIỆM VỀ BÀI ĐĂNG TRONG TUYỂN THƠ>>>>
ĐỌC TẠI ĐÂY<<<<<<
(....)
http://binhphuong.vnweblogs.com/post/3191/214329

CHUYỆN CŨ 6

KỶ NIỆM VỀ GIẤC MƠ LẠ>>>> ĐỌC TẠI ĐÂY <<<<<<
http://binhphuong.vnweblogs.com/category/3191/21501

CHUYỆN CŨ 7
MỘT PHÁT CHẾT NGAY(LƯU Ý: NHÂN VẬT TÊN THẬT LÀ TRẦN ĐỨC ĐẠT)
>>>>>XEM TẠI ĐÂY<<<<<<<<
http://kimdieuhuong.vnweblogs.com/post/1117/8996
 
(đang cập nhật)


 


 
 

 


 


(đang cập nhật)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4314','34llpa68fb1249kauo4sai5l94','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 11:59:50','/ac35978/ky-niem.html')