ĐIỆN ẢNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN: TRƯỚC MẮT LÀ TẬP TRUNG SẢN XUẤT...

By KHÚC QUÂN HÀNH


 BÀI CỦA BÙI MINH ( BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN)
  

Một cảnh trong phim truyện "Khát vọng xanh" của Điện ảnh QĐND sản xuất năm 2007

Trong khuôn khổ các hoạt động trọng điểm về văn hóa văn học-nghệ thuật và báo chí quân đội 5 năm (2006-2010) cuối năm 2005 Điện ảnh Quân đội nhân dân đã được cấp trên chỉ định là cơ quan thường trực các hoạt động trọng điểm về điện ảnh. Theo đó cơ quan thường trực điện ảnh quân đội đã sớm thành lập hội đồng thẩm định kịch bản điện ảnh và các tiểu ban phụ trách nội dung kế hoạch tuyên truyền... nhằm thực hiện tốt chương trình hoạt động trọng điểm theo kế hoạch đã xác định. Cơ quan thường trực đã có nhiều hoạt động nhằm động viên cổ vũ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tác giả điện ảnh trong và ngoài quân đội có những tác phẩm tốt về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng.

Đại tá-Nghệ sĩ ưu tú Vũ Văn Chính Giám đốc Điện ảnh QĐND cho biết:

- Ngay sau khi được thành lập cơ quan thường trực điện ảnh quân đội đã sớm tổ chức họp mặt các tác giả cộng tác viên các cơ quan thông tấn báo chí các cơ sở sản xuất phim... trong và ngoài quân đội để giới thiệu mục đích ý nghĩa của hoạt động trọng điểm về điện ảnh và phát động sáng tác. Tiếp đó cơ quan thường trực đã hỗ trợ kinh phí đợt đầu và tổ chức cho các tác giả có đề cương tốt đi thực tế ở một số đơn vị thuộc các quân-binh chủng: Hải quân Thông tin Phòng không-Không quân Quân khu 2... để hoàn thiện và nâng cao chất lượng tác phẩm. Kết quả: cơ quan thường trực đã nghiệm thu 45 kịch bản phim truyện và phim tài liệu của 23 tác giả. Từ năm 2007 đến nay nhiều kịch bản đã được sản xuất và phát hành phục vụ quân-dân.

* Xin đồng chí giới thiệu rõ hơn về chất lượng các kịch bản trên đây và kết quả triển khai sản xuất phim của Điện ảnh QĐND?

- Trong số 45 kịch bản trên đây có 18 kịch bản được hội đồng thẩm định chọn đưa vào kế hoạch sản xuất hằng năm. Trong đó có 6 tác phẩm đã hoàn thành và sau khi trình chiếu đã nhận được dư luận tốt như: Phim truyện Mười ba bến nước của Đặng Thái Huyền và Nguyễn Anh Nông đã khắc họa được những số phận điển hình sau cuộc chiến tranh. Phim mang một âm hưởng buồn nhưng đậm tính nhân văn. Phim tài liệu Những chấm xanh của Phạm Huyên đã thể hiện khá chân thực phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của những thương binh trong cuộc sống hòa bình hôm nay. Tuy trên mình còn gánh nặng hậu quả chiến tranh nhưng họ đã vượt lên nỗi đau thể xác để tiếp tục cống hiến tiếp tục chấp nhận hy sinh để mang lại màu xanh no ấm cho quê hương đất nước. Một số kịch bản viết về người chiến sĩ hôm nay trên biên giới ngoài hải đảo như: Những người con của bản của Phạm Hồng Thắng; Làng lính nơi đảo xa của Hoàng Ngọc Mỹ; Người lính già giữ rừng Tây Nguyên của Sương Nguyệt Minh v.v. đã có những tìm tòi phát hiện mới và những lý giải luận đề khá thuyết phục.

* Văn học viết về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng của chúng ta gần đây có hiện tượng: tác phẩm viết về người chiến sĩ hôm nay thì hiếm còn tác phẩm viết về lịch sử thì chưa xứng tầm. Liệu trong lĩnh vực điện ảnh có hiện tượng này không thưa đồng chí?

- Có lẽ đó cũng là vấn đề chung của văn học nghệ thuật của chúng ta hiện nay. Theo tổng hợp của cơ quan thường trực điện ảnh quân đội thì trong đợt hoạt động trọng điểm lần này các sáng tác về đề tài truyền thống lịch sử cách mạng vẫn nhiều hơn số tác phẩm viết về người chiến sĩ hôm nay; số tác giả viết kịch bản phim truyện nhiều hơn tác giả viết phim tài liệu và phim khoa học quân sự. Đó mới chỉ là nhìn chung về thể loại còn về chất lượng nghệ thuật thì rõ ràng điện ảnh Việt Nam đương đại vẫn chưa có những tác phẩm thật xuất sắc xứng đáng với tầm vóc cuộc chiến đấu vĩ đại của dân tộc.

Chuẩn bị một cảnh quay trong phim truyện "Mười ba bến nước" của Điện ảnh QĐND năm 2008. Ảnh: Bùi Đặng

* Với Điện ảnh QĐND liệu có những nguyên nhân chủ quan nào của thực trạng vừa nêu?

- Ngoài khó khăn về kinh phí làm phim và sự xuống cấp lạc hậu của phương tiện kỹ thuật hiện tại Điện ảnh QĐND đang có một sự "hẫng hụt" khá trầm trọng về nguồn nhân lực. Đội ngũ các tác giả có tuổi nghề lâu có tay nghề vững thì lần lượt nghỉ hưu theo qui định của Luật Sĩ quan hiện hành. Đội ngũ thay thế thì vừa ít tuổi quân vừa ít kinh nghiệm và vốn sống quân ngũ còn rất hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới tác nghiệp chuyên môn và hoạt động của đơn vị. Đó là chưa kể nguồn bổ sung chủ yếu từ các trường đại học thì trong cơ chế thị trường và biểu biên chế của đơn vị hiện nay rất khó thu hút được những sinh viên khá giỏi. Theo tôi cơ quan chức năng nên có những vận dụng linh hoạt phù hợp với đặc thù của văn học nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói riêng về độ tuổi phục vụ quân đội của văn nghệ sĩ và cơ chế thu hút nhân tài cho các đơn vị đặc thù.

* Đó là vấn đề cần được trao đổi kỹ vào một dịp khác. Xin trở lại với các hoạt động trọng điểm về điện ảnh quân đội từ nay đến năm 2010 còn gần hai năm...

- Có thể ví thời gian vừa qua là "vừa thiết kế vừa thi công" và chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch với 3 giải thưởng quốc gia cho các thể loại. Giai đoạn còn lại đơn vị chủ yếu tập trung "thi công" những kịch bản đã được đầu tư và thẩm định tốt. Trước mắt năm 2009 chúng tôi đã có kế hoạch sản xuất 2 phim tài liệu một phim khoa học và một phim truyện nhựa Dốc võng của nhà biên kịch trẻ Phùng Kim Trọng. Ngoài ra Điện ảnh QĐND cũng đã có kế hoạch xây dựng một bộ phim tài liệu nhựa 3 cuốn Lời thề từ trái tim chiến sĩ kỷ niệm 65 năm thành lập QĐND Việt Nam (1944-2009) và xây dựng một số tác phẩm về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của 3 nước Việt Nam Lào và Cam-pu-chia anh em...

* Xin cảm ơn đồng chí và chúc Điện ảnh Quân đội nhân dân sớm có thêm nhiều tác phẩm mới đáp ứng lòng mong đợi của khán giả quân-dân cả nước!

BÙI MINH thực hiện  http://www.qdnd.vn/qdnd/qdndcuoituan.vanhoanghethuat.50236.qdnd

More...

LAN MAN CHUYỆN LÀM PHIM: "13 BẾN NƯỚC" ĐÃ CHÍNH THỨC BẤM MÁY

By KHÚC QUÂN HÀNH

  * LAN MAN CHUYỆN LÀM PHIM (2)

   Như tin đã đưa: các bước chuẩn bị cho việc bấm máy bộ phim truyện " Mười ba bến nước" của Điện ảnh Quân đội nhân dân đã xong  và việc khởi quay bộ phim này đã chính thức thực hiện vào hôm thứ sáu  24 /10/2008.
  Dự kiến thời gian quay từ 20 đến 30 ngày. Công việc dựng hậu kỳ sẽ xong trước ngày thành lập Quân đội nhân dân ( Ngày Hội Quốc phòng Toàn dân) 22/12 năm nay.
    Bộ phim "Mười ba bến nước" được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Sương Nguyệt Minh do  Nguyễn Anh Nông và Đặng Thái Huyền biên kịch; đạo diễn bộ phim này là Đặng Thái Huyền - một đạo diễn trẻ của Điện ảnh Quân đội nhân dân.
    Tôi và anh em cùng cơ quan  Đ.A.Q.Đ.N.D tin tưởng và mong cho bộ phim truyện 13 BẾN NƯỚC  sẽ thành công trên mức mong đợi.
                                                   Hà Nội 28/10/2008
                                                   Kim Diệu Hương
* CÔNG TÁC CHUẨN BỊ LÀM PHIM ( 1)

More...

PHIM TRUYỆN "MƯỜI BA BẾN NƯỚC" SẮP KHỞI QUAY

By KHÚC QUÂN HÀNH

     
LAN MAN CHUYỆN LÀM PHIM
( Thứ ba ngày 16 tháng 9 năm 2008)

1-  Phim truyện " Mười ba bến nước" sắp khởi quay


    Theo thế hoạch sản xuất phim năm 2008 năm nay  Điện ảnh Quân đội nhân dân sẽ đưa vào sản xuất bộ truyện " Mười ba bến nước". Đến nay mọi việc đã chuẩn bị xong cho việc bấm máy. 
    Sau đợt nghỉ tết Độc lập 2-9  Đoàn làm phim đã chuẩn bị mọi mặt và cử người đi tìm bối cảnh. Sáng nay tôi gặp họa sĩ Tống Ngọc Hạnh đang bước lên cầu thang tầng 4 tôi hỏi việc chọn bối cảnh xong chưa? Hạnh nói xong thì xong rồi nhưng vẫn cứ băn khoăn cái việc đi chọn bến nước. Riêng việc chọn bến nước theo kịch bản phim chúng em đã đi 1.500km bằng xe ô tô và khoảng 600km bằng xe máy đi bở hơi tai nhiều lúc nắng nóng bạc mặt mờ mắt nghĩ mà "mệt mỏi".Các bác nhà văn biên kịch chỉ đưa ra một chi tiết thì bọn em chạy theo...đứt hơi.Hôm qua bọn em phải lên Thái Nguyên rồi vòng về Ba Vì có hôm đi bằng cả ô tô và xe máy mỗi người một hướng.
    Được biết  Đoàn làm phim đã đi nhiều tỉnh thăm nhiều bến sông chỗ được cái này thì lại thiếu cái khác tỉ dụ như cái bến sông ngày trước ( khoảng những năm 70- 80 của thế kỷ 20) nó rất khác bến sông thời nay. Bến sông thời trước thưa thớt bóng người nhà cửa xung quanh chưa san sát và có nhiều nhà cao tầng như bây giờ...    
    Ra là thế một thời ngây thơ chưa là dân trong nghề tôi vẫn nghĩ đơn giản: cứ mang máy ra một địa điểm nào đó dàn diễn viên ra diễn và quay. Té ra việc làm phim cũng nhiều mệt nhọc và gian khổ.
    Trong việc làm phim thì họa sĩ là người phải chịu trách nhiệm chính trong phác thảo và chọn dựng bối cảnh.
   Nhớ lại cách nay 4 năm Điện ảnh Quân đội nhân sản xuất phim " Tiếng cồng định mệnh kịch bản phim: nhà văn Chu Lai; đạo diễn Khắc Lợi Lê thi. Bộ phim nhằm phục vụ cho đợt vận động trọng điểm nên được đầu tư thích đáng về kinh phí và nhân vật lực. Việc làm phim đã được chuẩn bị trước khá chu đáo thế nhưng quá trình làm phim cũng đã diễn ra nhiều " trục trặc" ngoài dự kiến.
     ...  (Còn đăng tiếp)
 

More...

NHỮNG ĐIỀU CHƯA NÓI TRONG PHIM: LINH HỒN VIỆT CỘNG

By KHÚC QUÂN HÀNH VĂN CHINH: NHỮNG ĐIỀU CHƯA NÓI TRONG PHIM: LINH HỒN VIỆT CỘNG
 
             
   NGUỒN: TỔ QUỐC

More...

MỘT SỐ DƯ LUẬN VÀ LÝ GIẢI VỀ VIỆC LÀM PHIM TÀI LIỆU: LINH HỒN VIỆT CỘNG.

By KHÚC QUÂN HÀNH Tuổi Trẻ Online - Chủ Nhật 24/8

TT- - TT - Đêm 20-8-2008 Đài truyền hình Gia Lai phát phóng sự "Phim Linh hồn Việt cộng - một nửa sự thực ở đâu?" gây xôn xao dư luận. Ngay sáng hôm sau cộng đồng mạng xôn xao vì những tình tiết được cho là không đúng sự thật liên quan đến bộ phim tài liệu Linh hồn Việt cộng (đạo diễn Minh Chuyên).

>> Linh hồn Việt cộng
>> Bấm vào đây xem phim tài liệu

Chúng tôi đã trao đổi với nhà báo Huy Cường - trưởng phòng biên tập Đài phát thanh - truyền hình Gia Lai một trong những người thực hiện phóng sự "Phim Linh hồn Việt cộng - một nửa sự thực ở đâu?" - nhằm có thêm thông tin để khán giả rộng đường thẩm định.

More...

PHIM TÀI LIỆU (VIDEO): LINH HỒN VIỆT CỘNG

By KHÚC QUÂN HÀNH

  
  PHIM TÀI LIỆU (VIDEO):

          
LINH HỒN VIỆT CỘNG

   BIÊN KỊCH: NHÀ VĂN MINH CHUYÊN
   ( MỜI BẠN NHẤP CHUỘT VÀO ĐÂY  ĐỂ XEM PHIM)
   
  
  ẢNH: LẤY TRÊN MẠNG

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4314','7d93sc0a12tu8ccc078m2kfv95','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 11:59:26','/ac15187/phim-anh.html')